Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Định nghĩa 

Phương thức chuyển tiền là phương thức mà trong đó khách hàng (người trả tiền) yêu cầu Ngân hàng của mình chuyển một số tiền nhất định cho một người khác (người hưởng lợi) ở một địa điểm nhất định bằng phương thức chuyển tiền do khách hàng yêu cầu.

Quy trình thực hiện phương thức chuyển tiền

(1). Người chuyển tiền yêu cầu Ngân hàng nước mình chuyển một số tiền nhất định cho người được hưởng ở nước ngoài.

(2). Ngân hàng phục vụ người chuyển tiền nhận thực hiện yêu cầu của người chuyển tiền, làm thủ tục chuyển tiền ra nứơc ngoài.

(3). Ngân hàng nước ngoài nhận đựơc chuyển tiền sau khi đã nhận tiền chuyển đến, thực hiện trả tiền cho người nhận.

Ưu điểm

 • Thanh toán đơn giản, quy trình nghiệp vụ dễ dàng 
 • Tốc độ nhanh chóng 
 • Phương thức thanh toán chuyển tiền trả trước giảm rủi ro cho nhà xuất khẩu 
 • Phương thức thanh toán chuyển tiền trả sau đảm bảo hàng được giao đúng, đủ, kịp thời cho nhà nhập khẩu.
 • Ngân hàng chỉ là trung gian thực hiện việc thanh toán theo ủy nhiệm để hưởng thủ tục phí hoa hồng và không bị ràng buộc gì cả

Nhược điểm

 • Rủi ro lớn do việc trả tiền phụ thuộc vào thiện chí của người mua, chỉ nên sử dụng phương thức này khi cả hai bên mua bán có sự tin cậy, hợp tác lâu dài, tín nhiệm lẫn nhau.
 • Phương thức chuyển tiền trả trước có thể không nhận được hàng đúng thời gian, đúng chất lượng, người mua bị động.
 • Phương thức chuyển tiền trả sau có thể không được thanh toán, gây bất lợi cho bên bán.
 • Có thể có sai sót khi ghi nhầm thông tin trên phiếu chuyển tiền.
 • Không có hồ sơ chứng từ đi kèm.
 • Quy chế pháp lý/luật về chuyển tiền k có mang tính chất quốc tế => phụ thuộc vào pháp luật quốc gia, trong khi đây lại là một phương thức thanh toán quốc tế.
 • Có hạn mức chuyển tiền.
 • Có thể có rủi ro về tỷ giá.
 • Chuyển tiền bằng điện tốc độ nhanh, nhưng chi phí cao. Chuyển tiền bằng thư chi phí thấp hơn chuyển tiền bằng điện, song tốc độ lại chậm hơn. Chuyển tiền bằng điện thì người chuyển tiền không bị động vốn lâu ngày, nhưng tỷ giá ngoại tệ áp dụng trong điện hối cao hơn tỷ giá ngoại tệ trong thư hối.

4 cách chuyển khoản bằng ATM, Internet/ Mobile banking, ví điện tử | Timo

Doanh nghiệp có nên sử dụng phương thức chuyển tiền trong thanh toán quốc tế hay không?

Chuyển tiền là một phương thức thanh toán trực tiếp giữa hai bên. Phương thức này rất đơn giản, ở đây Ngân hàng chỉ là người trung gian thực hiện việc thanh toán theo uỷ nhiệm hưởng hoa hồng, không bị ràng buộc gì về tránh nhiệm. Khi áp dụng phương thức này thì giữa hai bên mua bán phải có tín nhiệm rất cao, việc thanh toán phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Vì vậy chuyển tiền ít được sử dụng trong thánh toán hàng hoá ngoại thương mà thường được sử dụng trong quan hệ trả nợ, tiền đặt cọc, tiền ứng trước, trả tiền thừa, thanh toán những khoản chi phí phi mậu dịch hay tiền bồi thường.

Tuy nhiên, chính bởi vì tính đơn giản và dễ dàng như vậy nên các bên trong quan hệ thanh toán khi sử dụng phương thức thanh toán này có nguy cơ gặp nhiều rủi ro. Do đó, để trả lời câu hỏi Doanh nghiệp có nên sử dụng phương thức thanh toán quốc tế là chuyển tiền hay không, ta cần xem xét các bên trong quan hệ thanh toán. Đối với các đối tác lâu dài, đáng tin cậy và uy tín, doanh nghiệp muốn lựa chọn phương thức thanh toán đơn giản và nhanh thì hoàn toàn có thể sử dụng phương thức thanh toán này. Đối với những hợp đồng thương mại có giá trị cao và đối tác mới thì doanh nghiệp nên sử dụng các phương thức thanh toán quốc tế khác mang lại ít rủi ro hơn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề này. Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua hotline: 0912.35.65.75, 0912.35.53.53 hoặc gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: info@hongbanglawfirm.com

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.