Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Kết quả hình ảnh cho con dấu doanh nghiệp

Con dấu được xem là công cụ quyền lực của doanh nghiệp, nó khẳng định tính chính xác và giá trị của chữ ký hay xác nhận của người đứng đầu doanh nghiệp. Thực tiễn cho thấy, bên cạnh chữ ký của người đại diện theo pháp luật thì con dấu doanh nghiệp được coi là chữ ký của doanh nghiệp. Điều đó cũng có nghĩa rằng, chữ ký và con dấu luôn đi đôi với nhau tạo nên hiệu lực của văn bản. Với ý nghĩa đó mà chỉ trong những trường hợp đặc biệt doanh nghiệp mới xin cấp đổi lại con dấu của doanh nghiệp. Sự ra đời của Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã có những điểm mới đối với các quy định về con dấu doanh nghiệp, theo đó những quy định về hình thức, nội dung con dấu doanh nghiệp hay số lượng con dấu, thủ tục đăng ký con dấu cũng có những điểm tiến bộ hơn so với Luật Doanh nghiệp năm 2005 nhằm phù hợp với nhu cầu kinh doanh của công ty. Bài viết này, Công ty Luật Hồng Bàng chúng tôi xin được phân tích các trường hợp cấp đổi lại con dấu tròn doanh nghiệp. 

Những trường hợp phải thay đổi con dấu khi thay đổi đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp 2014 gồm có:

+ Thay đổi tên công ty: Đây là một trong những nhu cầu của doanh nghiệp để có thể phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty, đặc thù của thị trường, đặc biệt có thể tạo được ấn tượng đối với khách hàng. Trước khi đổi tên, doanh nghiệp cần phải kiểm tra xem tên công ty có bị trùng lặp với công ty nào hay không, đặt tên đúng quy định của pháp luật hay chưa. Thực tế cho thấy, việc công ty thay đổi con dấu là một trong những quyết định quan trọng của công ty, ảnh hưởng tới hình ảnh của công ty đối với khách hàng. Vì vậy, khi công ty thay đổi tên thì cũng phải mất một thời gian ngắn thì khách hàng mới có thể nắm bắt được thông tin của công ty.

+ Thay đổi trụ sở khác quận: Là việc công ty chuyển sang một địa điểm khác để phù hợp hơn với tình hình hoạt động, với khách hàng thì việc thay đổi trụ sở khác của công ty là hoàn toàn phù hợp. Nhưng trước khi thay đổi công ty cần phải quan tâm đến các quy định về đặt trụ sở công ty. Đối với trường hợp, công ty chuyển địa chỉ cùng quận, doanh nghiệp chỉ cần làm thông báo lên cơ quan thuế và cơ quan hữu quan về việc chuyển địa chỉ trụ sở như: điện lực, bưu điện, internet,…Điều đó cũng có nghĩa rằng, nếu chuyển địa chỉ khác quận, doanh nghiệp cần làm thủ tục: Thay đổi con dấu công ty, thông báo lên cơ quan thuế và làm thủ tục chuyển quận quản lý thuế và thông báo với các cơ quan hữu quan.

+ Thay đổi loại hình công ty: Việc thay đổi loại hình công ty để có thể phát triển quy mô công ty, phù hợp điều kiện kinh tế – tài chính của công ty là một trong những điều cần thiết để công ty thay đổi loại hình. Điều đó cũng có nghĩa rằng, khi thay đổi loại hình công ty thì bắt buộc công ty phải thay đổi con dấu của công ty.

+ Đối với những trường hợp mất con dấu, hoặc con dấu mờ, con dấu bị hỏng,mòn méo mà không thể tiếp tục sử dụng được thì công ty cũng phải tiến hành thay đổi con dấu công ty. Đối với những trường hợp con dấu bị mờ mà trên giấy tờ không nhìn rõ tên doanh nghiệp thì cơ quan nhà nước có quyền yêu cầu công ty thay đổi con dấu doanh nghiệp.

+ Với những trường hợp chưa hợp nhất đăng ký kinh doanh với đăng ký thuế làm một thì thay đổi nào cũng phải làm thay đổi con dấu. 

Việc thay đổi con dấu doanh nghiệp thì công ty cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao có công chứng

+ Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước người đại diện theo pháp luật

+ Giấy chứng nhận mẫu dấu của con dấu cũ

Sau khi có đủ một bộ hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh thành phố.

Người nhận đưa giấy biên nhận hoặc giấy hẹn của cơ sở khắc dấu, cán bộ trả kết quả viết phiếu thu lệ phí cấp giấy chứng nhận mẫu dấu. Người nhận đem phiếu đến nộp tiền cho cán bộ thu lệ phí và nhận biên lai thu tiền. Sau đó, cán bộ trả kết quả kiểm tra biên lai nộp lệ phí và yêu cầu ký nhận, giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu cho người đến nhận kết quả. Trường hợp doanh nghiệp được cấp dấu trước ngày 01/07/2015 thì doanh nghiệp khi thay đổi nội dung cần phải thay đổi nội dung con dấu thì doanh nghiệp phải tiến hành hủy con dấu theo mẫu quy định.

Doanh nghiệp được quyền tự quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu, cơ quan nhà nước chỉ đóng vai trò tiếp nhận thông báo mẫu dấu và đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia và giúp doanh nghiệp giải quyết khi có xảy ra tranh chấp phát sinh. Điều đó cũng có nghĩa rằng, việc quản lý sử dụng con dấu, quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu thuộc về cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Con dấu doanh nghiệp được giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quyền lực nhà nước.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư Mr Nhật Nam qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 1900.6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email:  lienheluathongbang@gmail.com.Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./