Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Xin chào Luật Hồng Bàng, Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp sau:

Tôi là nhân viên kỹ thuật của công ty May Bắc Ninh từ năm 2015 đến nay. Vợ tôi có bầu và sinh em bé ngày 14/12/2018 nhưng  phải phẫu thuật. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con không, nếu có thì thời gian nghỉ là bao lâu và tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hồng Bàng xin được trả lời vấn đề của anh như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  • Luật Bảo Hiểm Xã hội 2014
  1. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về điều kiện được hưởng

Theo quy định của pháp luật thì lao động nam phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Trong trường hợp này anh là nhân viên tại công ty may Bắc Ninh từ năm 2013, như vậy anh đã đảm bảo được điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ hai: Về thời gian hưởng chế độ khi vợ sinh con như sau

Căn cứ vào khoản 2 điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trường hợp lao động nam được hưởng chế độ chế độ thai sản khi vợ sinh con như sau:

 “2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định nêu trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Như vậy, trong trường hợp của anh đang đóng bảo hiểm xã hội thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 07 ngày đối với trường hợp vợ phải phẫu thuật.

Thứ ba: Thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ giải quyết chế độ thai sản đối với lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được quy định tại khoản 4 Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau;

“4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.” 

Trường hợp vợ anh sinh con phải phẩu thuật thì anh cần cung cấp giấy chứng sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với việc phẫu thuật.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà anh quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với các luật sư để được giải đáp kịp thời.

Trân trọng!

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại: 0912 35 65 75 – 0968 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900 6575

Email: Lienheluathongbang@gmail.com