Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Xin chào Luật Hồng Bàng, Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp sau: Tôi là công nhân của công ty đã 3 năm, từ khi lao động tại đây Công ty đã đóng Bảo hiểm xã hội cho tôi. Tháng 02/2018 tôi nghỉ hưởng chế độ thai sản, theo như quy định thì thời gian tôi nghỉ hưởng chế độ thai sản là 06 tháng. Một năm tôi được nghỉ 12 ngày phép nhưng khi nghỉ thai sản thì Công ty chỉ tính cho tôi có 06 ngày phép liệu có đúng không? Mong Luật sư giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hồng Bàng. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  • Bộ Luật lao động 2012
  • Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động
  1. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Về vấn đề số ngày nghỉ phép trong một năm của chị, chúng tôi căn cứ theo Điều 111 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định về số ngày nghỉ hằng năm, nội dung cụ thể như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Thứ hai: Thời gian tính nghỉ hàng năm

Căn cứ vào khoản 7, Điều 6 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP về thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hàng năm là:

“7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Căn cứ quy định trên, chị được nghỉ phép hàng năm hưởng nguyên lương 12 ngày (đối với môi trường làm việc trong điều kiện bình thường) khi đã có đủ 12 tháng làm việc cho người sử dụng lao động, chị và công ty đã ký kết hợp đồng lao động được 03 năm thì có quyền hưởng chế độ nghỉ 12 phép ngày.

Vì vậy, khi chị nghỉ chế độ thai sản thời gian chị nghỉ việc sẽ được ghi nhận như thời gian làm việc bình thường tại công ty và số ngày nghỉ phép năm của chị là 12 ngày. Như vậy, công ty của chị tính nghỉ thai sản vào phép năm là trái với quy định của pháp luật. Chế độ nghỉ thai sản là chế độ do Luật Bảo hiểm xã hội quy định, không phải là chế độ nghỉ hằng năm. Vì vậy, chị vẫn được nghỉ phép hằng năm là 12 ngày và hưởng nguyên lương.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với các luật sư để được giải đáp kịp thời.

Trân trọng!

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại: 0912 35 65 75 – 0968 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900 6575

Email: Lienheluathongbang@gmail.com