Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Nhượng quyền thương hiệu (franchise) là hình thức kinh doanh mà trong đó một bên giao quyền sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu của mình cho bên khác. Để tìm hiểu quy định pháp luật về nhượng quyền thương hiệu cũng như thủ tục nhượng quyền thương hiệu, quý khách tham khào bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật thương mại 2005;
 • Nghị định 08/2018/NĐ-CP;
 • Nghị định 35/2006/NĐ-CP;
 • Nghị định số 120/2011/NĐ-CP

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu được hiểu là hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó được sử dụng thương hiệu, tên của sản phẩm, dịch vụ để kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định với khoản phí hay phần trăm lợi nhuận, doanh thu theo thỏa thuận.

Các hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương mại theo khu vực lãnh thổ:

 • Nhượng quyền trong nước: Các thương hiệu Việt Nam nhượng quyền cho các thương nhân trong Việt Nam.
 • Nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam: chủ thương hiệu nước ngoài đầu tư vào Việt Nam theo hình thức franchise. Ví dụ: Thương hiệu gà rán KFC, pizza hut..
 • Nhượng quyền từ Việt Nam ra nước ngoài: Là hình thức mà các thương hiệu Việt Nam đầu tư ra nước ngoài bằng cách nhượng quyền. Ví dụ: cà phê Trung Nguyên, Phở 24,…

Nhượng quyền thương mại theo tiêu chí kinh doanh:

 • Nhượng quyền phân phối sản phẩm: bên nhận quyền được phân phối sản phẩm, dịch vụ của bên nhượng quyền trong phạm vi và thời gian nhất định.
 • Nhượng quyền sử dụng công thức kinh doanh: không chỉ được phân phối sản phẩm mà bên nhận nhượng quyền còn được chuyển giao cách điều hành, kỹ thuật kinh doanh và hỗ trợ các yêu cầu, kỹ năng cơ bản.

Nhượng quyền thương mại theo mục tiêu phát triển hoạt động kinh doanh:

 • Franchise độc quyền: Bên nhượng quyền chọn và chỉ định một số đối tác nhất định tại quốc gia. Bên nhận nhượng quyền được quyền mở thêm cửa hàng hay bán franchise lại cho bất kỳ cá nhân, công ty nào trong phạm vi khu vực mà họ kiểm soát được.
 • Franchise vùng: Bên nhận nhượng quyền sẽ nhận nhượng quyền từ chính chủ thương hiệu hoặc từ người mua master franchise để bán lại cho những franchise nhỏ lẻ trong vùng kèm theo những điều kiện với bên nhượng quyền. Chỉ được nhượng quyền lại cho franchise chứ không mở cửa hiệu kinh doanh thương hiệu.
 • Franchise phát triển khu vực: Bên nhận nhượng quyền sẽ độc quyền về thương hiệu trong một phạm vi và một thời hạn nhất định cụ thể nhưng không được bán lại franchise.
 • Franchise riêng lẻ: Bên nhượng quyền sẽ làm việc và kiểm tra được với từng bên nhận nhượng quyền.

Điều kiện nhượng quyền thương hiệu

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 35/2006/NĐ-CP, Điều 8 Nghị định 08/2018/NĐ-CP thì để hoạt động nhượng quyền thương mại thì chỉ cần đáp ứng một điều kiện duy nhất đối với bên nhượng quyền là có hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền phải hoạt động ít nhất 01 năm.

Các điều kiện khác về bên nhận quyền (phải là thương nhân; có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với đối tượng của quyền thương mại) đã bị bãi bỏ bởi Điều 9 Nghị định 08/2018/NĐ-CP. Như vậy, hiện nay bên nhận quyền thương hiệu không bắt buộc phải đáp ứng điều kiện cụ thể nào.

Thủ tục chuyển nhượng quyền thương hiệu

Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo mẫu MĐ-1 tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 09/2006/TT-BTM.
 • Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại theo mẫu tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 09/2006/TT-BTM.
 • Tư cách pháp lý của bên dự kiến nhượng quyền thương mại;
 • Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Những tài liệu này được căn cứ theo Điều 19 Nghị định số 35/2006/NĐ-CP quy định hướng dẫn chi tiết Luật Thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại và Khoản 4, Điều 3 Nghị định số 120/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính tại một số nghị định của Chính phủ quy định chi tiết luật Thương mại.

Trình tự thủ tục

Thủ tục chuyển nhượng quyền thương hiệu được thực hiện theo quy định tại Điều 20 Nghị định 35/2006/NĐ-CP:

 1. Bước 1: Gửi hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại đến Bộ Công thương.
 2. Bước 2: Xem xét hồ sơ:
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại vào Sổ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại và thông báo bằng văn bản cho thương nhân về việc đăng ký đó.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản thông báo để Bên dự kiến nhượng quyền bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ;
 • Nếu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ chối việc đăng ký thì phải thông báo bằng văn bản cho Bên dự kiến nhượng quyền và nêu rõ lý do.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.