Tư vấn luật Gọi: 0912.35.65.75 lienheluathongbang@gmail.com

I. Khái niệm tỷ giá hối đoái.

Tỷ giá hối đoái là tỷ lệ giá trị trao đổi giữa hai đồng tiền khác nhau. Nói cách khác, tỷ giá hối đoái phản ánh giá trị tương đối của hai loại tiền tệ.
Ví dụ, nếu tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la Mỹ (USD) và đồng Euro (EUR) là 1 USD = 0,85 EUR, điều đó có nghĩa rằng 1 đô la Mỹ có thể được trao đổi lấy 0,85 Euro.

II. Các chế độ tỷ giá hối đoái

2.1. Tỷ giá thả nổi

Đây là tỷ giá hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình thị trường tiền tệ theo quy luật cung – cầu và không có sự can thiệp của Nhà nước. Trong tình hình hiện nay không một quốc gia nào sử dụng loại chế độ này, đa phần Nhà nước đều can thiệp để hạn chế những biến động ảnh hưởng tới nền kinh tế đất nước.

2.2 Tỷ giá cố định

Tỷ giá cố định là tỷ giá được Nhà nước thiết lập và quản lý. Việc sử dụng chế độ tỷ giá này giúp cho ổn định môi trường đầu tư nước ngoài, hạn chế sự lạm phát và biến đổi thị trường. Tuy nhiên, việc áp dụng tỷ giá hối đoái này một thời gian dài sẽ dẫn tới sự cứng nhắc trong cách quản lý, đồng thời mất cân bằng cán cân xuất nhập khẩu.

2.3 Tỷ giá thả nổi có điều tiết

Tỷ giá thả nổi có điều tiết là tỷ giá kết hợp cả hai loại ở trên, có nghĩa là vừa thả nổi theo quy tắc cung – cầu của thị trường nhưng vẫn dưới sự quản lý, điều tiết của Nhà nước. Loại tỷ giá này đang được đa số các quốc gia trên thế giới sử dụng để đảm bảo ổn định nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển xuất nhập khẩu nhưng vẫn đảm bảo tính độc lập của từng loại tiền tệ.
Nếu tỷ giá hối đoái có sự biến động quá lớn ảnh hưởng tới thị trường và an toàn chung thì Nhà nước sẽ đưa ra một số giải pháp cần thiết để ổn định thị trường như chính sách chiết khấu, chính sách hối đoái, chính sách chống phá giá, nâng giá tiền tệ, v…v..

III. Cơ sở xác định tỷ giá hối đoái.

Có nhiều cơ sở để xác định tỷ giá hối đoái, bao gồm:

3.1. Cung cầu thị trường:

– Tỷ giá hối đoái chủ yếu phản ánh mối quan hệ cung cầu giữa các loại tiền tệ trên thị trường ngoại hối. Khi nhu cầu mua một loại tiền tăng, thì giá của nó sẽ tăng lên so với các loại tiền khác.

3.2. Lạm phát:

– Chênh lệch về tỷ lệ lạm phát giữa hai quốc gia sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Nền kinh tế có tỷ lệ lạm phát cao hơn thường sẽ có đồng tiền yếu hơn.

3.3. Chính sách tiền tệ:

– Các chính sách tiền tệ như lãi suất, can thiệp thị trường ngoại hối của ngân hàng trung ương sẽ tác động đến tỷ giá hối đoái.

3.4. Tăng trưởng kinh tế:

– Nền kinh tế phát triển nhanh thường sẽ có đồng tiền mạnh hơn so với nền kinh tế yếu kém.

3.5. Sức mạnh tài chính quốc gia:

– Các yếu tố như cán cân thương mại, cán cân thanh toán, trữ lượng ngoại hối của một quốc gia cũng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của đồng tiền.

3.6. Yếu tố tâm lý:

– Các yếu tố như niềm tin, kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng kinh tế của một quốc gia cũng tác động đến tỷ giá hối đoái.

Tóm lại, tỷ giá hối đoái được xác định trên cơ sở tổng hợp nhiều yếu tố kinh tế, chính trị và tâm lý của các quốc gia liên quan.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.