Tư vấn luật Gọi: 0912.35.65.75 lienheluathongbang@gmail.com

1.Khái niệm hoạt động trung gian thương mại.

  • Hoạt động giao dịch qua trung gian trong thương mại: là phương thức giao dịch, trong đó , người mua và người bán không trực tiếp giao dịch với nhau mà thông qua một người thứ ba hoặc quan hệ của họ được thiết lập trên cơ sở hỗ trợ của người thứ ba.
  • Theo khoản 11, Điều 3 Luật Thương mại năm 2005: Các hoạt động trung gian thương mại là hoạt động của thương nhân để thực hiện các giao dịch thương mại cho một hoặc một số thương nhân được xác định.
  • Các hoạt động trung gian thương mại gồm: hoạt động đại diện cho thương nhân, môi giới thương mại, ủy thác mua bán hàng hóa và đại lý thương mại. (khoản 1, Điều 3, Luật Thương mại 2005)

2.Đặc điểm của hoạt động trung gian thương mại.

  • Do 1 chủ thể trung gian thực hiện vì lợi ích của bên thuê dịch vụ để hưởng thù lao.
+ Bên trung gian thực hiện việc mua bán hàng hóa không vì lợi ích của bản thân mà vì bên thuê dịch
+ Bên được thuê làm dịch vụ là người trung gian nhận sự ủy quyền của bên thuê dịch vụ thực hiện các hoạt động thương mại với bên thứ ba. Khi giao dịch với bên thứ ba , thương nhân trung gian có thể nhân danh chính mình hoặc nhân danh bên thuê.
  • Bên thực hiện dịch vụ trung gian phải là thương nhân và có tư cách pháp lý độc lập với bên thuê dịch vụ và bên thứ ba.
+ Thương nhân trung gian thực hiện các hoạt động thương mại  với tư cách pháp lý độc lập và tự do. Thương nhân trung gian ký kết hợp đồng dịch vụ cho bên thuê với tư cách là thương nhân độc lập mà không phải người làm công ăn lương hoặc 1 bộ phận của bên thuê dịch vụ.
  • Dịch vụ trung gian thương mại được xác lập trên cơ sở hợp đồng dịch vụ.

3.Vai trò của hoạt động trung gian thương mại.

  • Thương nhân trung gian là những người nắm vững thị trường, hiểu biết về hàng hóa, pháp luật và tập quán địa phương. Do đó, họ có thể mua được hàng ưng ý, hạn chế rủi ro và từ đó thúc đẩy giao lưu buôn bán
  • Thương nhân trung gian có điều kiện nhất định về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên. Vì vậy, bên thuê dịch vụ sẽ giảm bớt được chi phí bỏ ra để mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh.
  •  Hình thành mạng lưới buôn bán trên 1 phạm vi rộng
  • Giúp cho hàng hóa được lưu thông cả ở thị trường trong nước lẫn nước ngoài.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: info@hongbanglawfirm.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng.