Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 52/2015/TT-BYT

1.1, Khái niệm

– Giấy chứng nhận y tế là chứng thư xuất khẩu mà cơ quan thông quan hay từ phía đơn vị nhập khẩu yêu cầu cung cấp. Việc xin giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) cho thực phẩm xuất khẩu theo Thông tư 52/2015/TT-BYT quy định việc kiểm tra Nhà nước về An toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thực phẩm và hồ sơ thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế và được cấp bởi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

  • Đối tượng cần được cấp giấy chứng nhận y tế:

Điều 15 Thông tư 52/2015/TT-BYT quy định về sản phẩm thực phẩm xuất khẩu được cấp Giấy chứng nhận y tế như sau:

“Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate – HC) được cấp cho thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu.”

1.2,  Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận y tế

Điều 16 Thông tư 52/2015/TT-BYT quy định:

–    Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận y tế theo mẫu quy định tại Phụ lục 08 ban hành kèm theo Thông tư 52/2015/TT-BYT .

–    Kết quả kiểm nghiệm của từng mặt hàng thuộc lô hàng xuất khẩu, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn theo quy định.

–   Thông tin về tên mặt hàng, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận. (Bản gốc hoặc bản sao có chứng thực).

–     Mẫu nhãn sản phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

–    Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

1.3, Thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận y tế

Căn cứ theo Điều 17 Thông tư 52/2015/TT-BYT quy định như sau:

 Trình tự, thủ tục cấp HC

–  Tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm đề nghị cấp HC nộp hồ sơ đến Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ theo đường bưu điện).

–    Ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp HC, bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra hồ sơ, vào Sổ tiếp nhận và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho tổ chức, cá nhân theo mẫu quy định tại Phụ lục số 05 ban hành kèm theo Thông tư này.

  • Cơ quan có thẩm quyền cấp phép: Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế
  • Thời gian làm việc: 05 ngày làm việc.

 

 

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.