Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tư vấn

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển như hiện nay, Việt Nam đã mở rộng mối quan hệ, giao lưu với các quốc gia trên thế giới. Từ đó, phát sinh một mối quan tâm về hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh đối với nhiều người. Nắm được tình hình này, Luật Hồng Bàng xin được cung cấp đến các bạn một số thông tin về Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh trong bài viết sau đây.

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Để thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

  • Phiếu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản chính hoặc bản sao có công chứng giấy tờ, tài liệu đề nghị đăng ký hợp pháp hóa lãnh sự, bản dịch công chứng (nếu có);
  • Một (01) bản chụp các giấy tờ, tài liệu nói trên;
  • Một (01) bản chụp chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác (sau đây gọi chung là giấy tờ nhân dân) của đương sự (có xuất trình bản gốc để đối chiếu).

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh nhanh chóng và ít tốn chi phí, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ mà chúng tôi đã liệt kê trên để tiến hành nộp tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ và giải quyết hồ sơ

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh là Cục lãnh sự, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh; Sở/Phòng/Bộ phận Ngoại vụ các tỉnh. Bạn căn cứ nhu cầu của cá nhân để lựa chọn địa điểm nộp hồ sơ cho phù hợp.

Thời hạn giải quyết là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên; thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc. Thời hạn giải quyết quy định về thời hạn này được tính trên cơ sở số lượng giấy tờ; tài liệu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự; không kể giấy tờ, tài liệu đó có một hay nhiều trang.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho Bộ Ngoại giao. Ngay sau khi nhận được trả lời, Bộ Ngoại giao giải quyết và thông báo kết quả cho người đề nghị.

Bạn nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan theo giấy biên nhận hồ sơ; hoặc hồ sơ được gửi trả qua đường bưu điện cho đương sự.

Lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn đơn vị uy tín, đáng tin cậy: Nếu bạn quá gấp gáp mà chọn bừa một đơn vị để thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự có thể khiến bạn nhận phải những rủi ro như thời gian tiến hành thủ tục lâu, chi phí cao. Nguy hiểm hơn, nhiều nơi lợi dụng sự cả tin của khách hàng sau đó thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có thông tin rõ ràng như địa chỉ, website, số điện thoại, giấy phép hoạt động… Ngoài ra, nên chọn nơi có danh tiếng và được nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ trước đó đánh giá cao.
  • Trước khi thực hiện thủ tục, bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản về hợp pháp hóa lãnh sự: Dù không có thời gian để tìm hiểu kỹ về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự thì bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bị các đơn vị cung cấp dịch vụ “dắt mũi”. Không ít đơn vị lợi dụng việc khách hàng không nắm về hợp pháp hóa lãnh sự nên đã áp dụng chi phí cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.
  • Tham khảo chi phí hợp pháp hóa lãnh sự: Hãy tìm hiểu và tham khảo chi phí hợp pháp hóa lãnh sự nhiều đơn vị để biết được đâu là mức giá phải chăng nhất. Tuy nhiên, chỉ nên chọn những nơi có giá hấp dẫn đi cùng với chất lượng dịch vụ đảm bảo.

Cơ quan tiếp nhận:

  • Cục Lãnh sự (Địa chỉ: 40 Trần Phú, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội);
  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Địa chỉ: 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh);
  • Sở/Phòng/Bộ phận Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ( gọi chung là cơ quan ngoại vụ địa phương) Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư:  Nguyễn Đức Trọng qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900.6575  hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: info@hongbanglawfirm.com

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng.