Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tư vấn

Phạt nặng tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề

Tại điểm a khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, Chính phủ đã quy định mức phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng với hành vi:

– Kinh doanh môi giới bất động sản độc lập không có chứng chỉ hoặc chứng chỉ hành nghề hết hạn;

– Tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

– Cho mượn, cho thuê hoặc mượn, thuê chứng chỉ hành nghề để thực hiện môi giới bất động sản;

Như vậy, theo quy định này, không phải cá nhân nào cũng có thể được làm “cò đất” mà chỉ người phải có chứng chỉ hành nghề còn thời hạn sử dụng mới được môi giới bất động sản.

Nếu vi phạm, người này có thể bị phạt cao nhất đến 60 triệu đồng và phải bổ sung chứng chỉ hành nghề theo quy định khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập (mức phạt cũ tại khoản 1 Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP chỉ từ 10 – 15 triệu đồng).

Cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản chỉ được thực hiện chức năng môi giới

Cũng tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản, cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản chỉ được thực hiện chức năng môi giới, làm trung gian cho các bên trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng… bất động sản mà không được đứng tên là một bên trong hợp đồng mua bán (như bên mua hoặc bên bán).

Nếu vi phạm, cũng tại điểm a khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, cá nhân vừa là nhà môi giới vừa là một bên trong hợp đồng mua bán bất động sản sẽ bị phạt từ 40 – 60 triệu đồng (mức phạt này mới được bổ sung tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Thu phí không đúng quy định, tăng mức phạt gấp 4 lần

Theo Điều 64, 65 Luật Kinh doanh bất động sản, cá nhân làm môi giới bất động sản sẽ được nhận thù lao và hoa hồng từ dịch vụ môi giới bất động sản. Trong đó:

– Thù lao môi giới do các bên thoả thuận và được ghi vào trong hợp đồng, không phụ thuộc vào giá của việc mua bán bất động sản cũng như kết quả của việc mua bán bất động sản.

– Hoa hồng môi giới cũng do các bên thoả thuận, ghi trong hợp đồng và người môi giới được nhận khi cá khách hàng ký hợp đồng mua bán bất động sản.

Ngoài những khoản tiền đã thoả thuận này, người môi giới bất động sản không được thu thêm chi phí khác. Nếu vi phạm thì theo điểm đ khoản 2 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, người này sẽ bị phạt tiền từ 120 – 160 triệu đồng khi:

Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Ngoài ra, người vi phạm còn phải trả lại cho các bên khoản tiền, chi phí kinh doanh dịch vụ bất động sản đã thu sai quy định.

Mức phạt này đã bị tăng rất nhiều so với quy định cũ tại điểm đ khoản 2 Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Cụ thể, theo Nghị định 139 cũ, mức phạt này chỉ là 30 – 40 triệu đồng trong khi theo quy định mới, hành vi này bị phạt từ 120 – 160 triệu đồng (cao hơn gấp 04 lần so với trước đây).

Tăng mức phạt đối nếu người môi giớicung cấp không đầy đủ hoặc không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản 

Khoản 2 Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 nêu rõ, người kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có nghĩa vụ cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

Do đó, nếu người môi giới không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới sẽ bị phạt tiền từ 200 – 250 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Có thể thấy, so với mức phạt cũ của khoản 3 Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP (đã hết hiệu lực), hành vi này đã bị tăng mạnh mức phạt, từ 40 – 50 triệu đồng lên 200 – 250 triệu đồng.

Trên đây là quy định về việc tăng mạnh nhiều mức phạt với cò đất tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Với những chế tài nghiêm khắc thế này, hi vọng rằng sẽ phần nào giảm bớt chiêu trò lừa đảo của cò đất tự phong, tránh rủi ro khi mua, bán nhà đất.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư: Nguyễn Đức Trọng qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900.6575  hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: info@hongbanglawfirm.com

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng.