Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tư vấn

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là văn bản thỏa thuận nhằm chấm dứt và giải phóng các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng được giao kết.

Sau khi hai bên đã xác định, giải quyết xong các quyền và nghĩa vụ có trong hợp đồng và ký kết vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà thì việc thuê nhà sẽ được chấm dứt. Về mặt pháp lý, bên thuê và bên cho thuê sẽ không còn bất kỳ liên quan, ràng buộc nào với nhau nữa.

Nếu không ký kết biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, có thể sẽ gây ra khó khăn khi xảy ra rủi ro, tranh chấp.

Một số lưu ý khi thanh lý hợp đồng thuê nhà

Khi thanh lý hợp đồng thuê nhà, cần lưu ý:

 • Ghi thông tin cơ bản và chính xác của các bên tham gia thanh lý hợp đồng;
 • Nếu thuộc trường hợp thanh lý hợp đồng trước khi hết hạn thì cần ghi rõ lý do chấm dứt hợp đồng;
 • Hợp đồng thanh lý có thể công chứng để đảm bảo về tính pháp lý nhưng không bắt buộc;
 • Nếu là hợp đồng thanh lý giữa cá nhân và doanh nghiệp thì người ký hợp đồng thanh lý của doanh nghiệp phải là người có thẩm quyền hoặc có giấy ủy quyền ký vào biên bản thanh lý.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà đính kèm theo hợp đồng thuê nhà đã hết giá trị hiệu lực.

Đối với bên cho thuê nhà cần lưu ý

 • Kiểm tra kỹ lưỡng lại tài sản (ngôi nhà) mình cho thuê xem có còn đúng hiện trạng ban đầu hay không. Nếu có sự thay đổi nào xem xét lại sự thay đổi này đã được sự đồng ý của mình hay chưa. Nếu các thay đổi trong ngôi nhà không được sự đồng tình, hay không còn đúng hiện trạng ban đầu thì bên cho thuê cần nên thỏa thuận lại với bên thuê nhà về vấn đề bồi thường.
 • So sánh hiện trạng của ngôi nhà với hình ảnh đã được chụp lại ở biên bản giao nhà vào thời điểm cho thuê để kiểm tra về sự thay đổi, hư hỏng, xuống cấp có phải do người thuê sử dụng gây ra hay không. Kiểm tra các vấn đề như: đồ nội thất, tường nhà có bị hỏng do người sử dụng đóng đinh, khoan đục để treo đồ, dán tường, trần nhà,… Khi kiểm tra nếu chủ nhà thấy có bất cứ điều gì thay đổi khác biệt so với hiện trạng ban đầu thì cần kiểm tra để xác định sự thay đổi đó có làm ảnh hưởng đến tài sản của bạn hay có vi phạm các quy định ban đầu trong hợp đồng thuê nhà hay không để đề nghị bồi thường.
 • Nếu ngôi nhà của bạn xảy ra các vấn đề hư hỏng hay bị thay đổi hiện trạng mà không được sự cho phép của bạn thì có thể dựa vào mức độ hư hỏng để thỏa thuận với người thuê nhà phải bồi thường lại nguyên hiện trạng ban đầu hoặc áp dụng các phương án đền bù thỏa đáng.
 • Các vấn đề về việc đền bù hay bồi thường tài sản cần được thỏa thuận và giải quyết trước khi hai bên ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. Điều này sẽ giúp tránh việc bị mất quyền lợi hay xảy ra tranh chấp về sau.

Đối với bên đi thuê nhà cần lưu ý

 • Nếu gặp trường hợp bên cho thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bên đi thuê cần xác định được lý do hợp lý, xem có vi phạm các điều khoản có trước trong hợp đồng thuê nhà hay không. Từ đó có thể đưa ra thỏa thuận hoặc các phương án đòi được đền bù thiệt hại một cách thích đáng.
 • Ngoài ra, người đi thuê nhà nên chụp lại hiện trạng căn nhà, đặc biệt ở các vị trí dễ hư hỏng hay khi thuê nhận thấy có vấn đề. Điều này giúp bạn tránh được những tranh cãi không đáng có và đảm bảo được quyền lợi của mình khi thanh lý hợp đồng thuê nhà.
 • Nếu gặp trường hợp bên cho thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bên đi thuê cần xác định được lý do hợp lý, xem có vi phạm các điều khoản có trước trong hợp đồng thuê nhà hay không. Từ đó có thể đưa ra thỏa thuận hoặc các phương án đòi được đền bù thiệt hại một cách thích đáng.
 • Ngoài ra, người đi thuê nhà nên chụp lại hiện trạng căn nhà, đặc biệt ở các vị trí dễ hư hỏng hay khi thuê nhận thấy có vấn đề. Điều này giúp bạn tránh được những tranh cãi không đáng có và đảm bảo được quyền lợi của mình khi thanh lý hợp đồng thuê nhà.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

(Căn nhà số : … đường … phường : ……..  quận …. )

Chúng tôi ký tên dưới đây gồm:

BÊN CHO THUÊ NHÀ: (Gọi tắt là Bên A)

Ông/Bà:……………………………………………………………………………

Ngày, tháng, năm sinh:………………………………………………………. 

Chứng minh nhân dân số:………………………. do ……………….. 

cấp ngày…….tháng…….năm……………………………………………….. 

Địa chỉ thường trú:……………………………………………………………. 

………………………………………………………………………………………. 

BÊN THUÊ NHÀ(Gọi tắt là Bên B)

Công ty:…………………………………………………………………………… 

Trụ sở số:………………………………………………………………………….. 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:………………………………….. 

Do Ông (Bà):…………………………………………………………………….. 

Ngày, tháng, năm sinh:……………………………………………………….. 

Chứng minh nhân dân số:……………………….do ………………… 

cấp ngày…….tháng…….năm…………………………………………………. 

Địa chỉ thường trú:……………………………………………………………… 

……………………………………………………………………………………… 

Làm đại diện theo Giấy ủy quyền số:…………………………………. 

Căn cứ vào hợp đồng thuê nhà đã ký giữa chúng tôi tại Phòng Công chứng số ……….ngày ………tháng………năm……….., chúng tôi thỏa thuận việc thanh lý hợp đồng thuê nhà như sau:

Điều 1. Hai bên cùng đồng ý chấm dứt trước thời hạn thuê nhà kể từ ngày …..tháng ….năm…….

Điều 2. Bên A xác nhận đã nhận lại phần nhà cho thuê và Bên B đã thanh toán đủ tiền thuê nhà cho Bên A. Mọi vấn đề có liên quan đến hợp đồng thuê nhà hai bên đã tự giải quyết xong.

Điều 3. Hai bên cam kết không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau.

Điều 4. Kể từ ngày hợp đồng thanh lý này được hai bên ký kết và Phòng Công chứng số……………thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận, Hợp đồng thuê nhà nêu trên không còn giá trị nữa.

Hợp đồng được lập thành……….bản, mỗi bản…………trang, mỗi bên giữ 01 bản, Phòng công chứng số………. lưu 01 bản.

Lập tại Phòng công chứng số…………… ngày………..tháng………..năm…….

BÊN CHO THUÊ NHÀ

(Ký và ghi rõ họ tên)

BÊN THUÊ NHÀ

(Ký và ghi rõ họ tên)

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư:  Nguyễn Đức Trọng qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900.6575  hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: info@hongbanglawfirm.com

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng.