Tư vấn luật Gọi: 0912.35.65.75 lienheluathongbang@gmail.com

Bảo hiểm nhân thọ là một loại nghiệp vụ bảo hiểm cho người được bảo hiểm sống hoặc chết. Chính vì vậy mà bảo hiểm nhân thọ mang những đặc điểm cơ bản sau:

Thứ nhất, tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe  con người không xác định được giá trị.

Thực sự rất khó, thậm chí là không thể để có thể đưa ra một thang đo chung định giá trị cuộc sống con người. Đây là những yếu tố mang tính chủ quan, phụ thuộc vào nhiều nhân tố như giá trị gia đình, tín ngưỡng, quan điểm cá nhân, v.v.
Trong nhiều hệ thống pháp luật, việc bồi thường thiệt hại liên quan đến tính mạng, sức khỏe con người được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, các quy định này cũng chỉ mang tính tương đối và không thể hoàn toàn khách quan.

Thứ hai, sự kiện bảo hiểm không không hoàn toàn gắn liền với rủi ro.

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.

Thứ ba, chỉ công ty bảo hiểm nhân thọ mới được cung cấp.

Bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm con người đây là thuộc tính cơ bản nhất của bảo hiểm thọ các loại bảo hiểm khác không khác. Ví dụ: bạn tham gia bảo hiểm tính mạng, sức khỏe thì bạn phải đóng phí khi tham gia bảo hiểm. Trong khoảng thời gian tham gia bảo hiểm nếu bạn gặp rủi ro như tai nạn thì bạn sẽ được bên bảo hiểm chi trả các chi phí phát sinh trong việc gặp rủi ro này.

Thứ tư, đây là loại hợp đồng dài hạn và thường mang tính tiết kiệm.

Bảo hiểm nhân thọ thường được thiết kế với thời hạn từ 10 năm trở lên, thậm chí đến 20-30 năm. Thời hạn dài giúp tích lũy được nguồn vốn lớn và ổn định trong dài hạn.
Ngoài ra, tính tiết kiệm của bảo hiểm nhân thọ thể hiện ở điểm: Người tham gia đóng phí hàng năng, một phần được dùng để mua bảo hiểm, phần còn lại được đầu tư để tích lũy. Khi đến kỳ hạn, người tham gia sẽ nhận được số tiền tích lũy cộng với lãi suất.

Thứ năm, bảo hiểm nhân thọ là loại hợp đồng với các điều khoản mẫu nên yêu cầu rất cao về tính linh hoạt và tính minh bạch.

 1. Tính linh hoạt:
  • Người tham gia cần được lựa chọn linh hoạt các tính năng như mức bảo hiểm, thời hạn, phương thức đóng phí, v.v.
  • Họ cũng cần được phép thay đổi các tính năng này trong quá trình thực hiện hợp đồng để phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu bảo vệ của mình.
 2. Tính minh bạch:
  • Các điều khoản hợp đồng cần được trình bày rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu.
  • Các quyền lợi, nghĩa vụ, điều kiện và thủ tục khiến cho khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt.
  • Các khoản phí, lãi suất và các chi tiết tài chính khác cần được công bố đầy đủ.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: info@hongbanglawfirm.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng.