Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Xin chào Luật Hồng Bàng! tôi là nhân viên kỹ thuật tại Công ty May Hàn Quốc, tôi đã làm việc tại Công ty được 3 năm, từ khi ký kết hợp đồng lao động với Công ty đến nay tôi luôn tham gia Bảo hiểm xã hội đầy đủ. Đầu tháng 12/2018 tôi có đi bệnh viện làm phẫu thuật thắt ống dẫn tinh. Sau khi thực hiện phẫu thuật xong, bác sĩ đã đưa cho tôi giấy nghỉ 14 ngày. Đồng nghiệp của tôi có bảo vì tôi nghỉ 14 ngày trong một tháng nên tôi không được đóng Bảo hiểm xã hội của tháng. Xin Luật sư giải đáp giúp tôi, liệu đồng nghiệp của tôi nói có đúng không, tôi có được đóng bảo hiểm xã hội tháng 12 không, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hồng Bàng xin được trả lời vấn đề của bạn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  • Luật Bảo Hiểm Xã hội 2014
  1. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Về thời gian nghỉ khi thực hiện biện pháp tránh thai

Theo như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sau khi thực hiện các biện pháp tránh thai, lao động nam được hưởng thời gian nghỉ theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền, nội dung của quy định này được ghi nhận tại điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau

a. 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

b, 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, khi lao động nam thực hiện các biện pháp tránh thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì sẽ được nghỉ việc.Thời gian nghỉ việc mà người lao động được hưởng quy định khác nhau phụ thuộc vào biện pháp tránh thai mà người lao động thực hiện. Vì vậy, thời gian nghỉ việc tối đa 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai, 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản như nam thắt ống dẫn tinh, nữ thắt ống dẫn trứng,… Thời gian nghỉ khi thực hiện các biện pháp tránh thai cụ thể hoàn toàn theo chỉ định của cơ sở khám,chữa bệnh có thẩm quyền giới hạn trong khoảng thời gian tối đa được nêu và tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Thứ hai: Về chế độ hưởng BJXH trong thời gian nghỉ để thực hiện biện pháp tránh thai

Về mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định tại khoản 3 điều 85 Luật Bảo Hiểm xã hội 2014:

3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản“.

Như vậy, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định rõ ràng trong trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không được tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, trường hợp nghỉ làm việc do hưởng chế độ thai sản thì người lao động vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội, thời gian này được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.

Như vậy theo thông tin bạn cung cấp thì trong thời gian 14 ngày bạn nghỉ theo yêu cầu của vác sỹ sẽ được tính là thời gian anh nghỉ hưởng chế độ thai sản và được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, công ty sẽ vẫn phải đóng BHXH tháng 12 cho bạn.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà anh quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với các luật sư để được giải đáp kịp thời.

Trân trọng!

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại: 0912 35 65 75 – 0968 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900 6575

Email: Lienheluathongbang@gmail.com