Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Xin chào Luật Hồng Bàng! Tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Trước đây, tôi có làm việc tại một công ty tại Hồ Chí Minh và đã tham gia bảo hiểm gần được 3 năm. Hiện nay, công ty đó đã phá sản và còn nợ tiền bảo hiểm nên tôi không lấy được sổ bảo hiểm. Bây giờ, tôi làm việc ở công ty mới muốn tham gia lại bảo hiểm nhưng đã có sổ BHXH ở công ty cũ nên công ty mới không thể cấp sổ BHXH khác cho tôi. Vậy nếu tôi muốn hủy bỏ quá trình đóng BHXH ở công ty cũ và làm sổ BHXH mới thì có được không?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn về vấn đề “Hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đóng vào sổ BHXH mới ” của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  • Quyết định 959/QĐ-BHXH ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế
  • Công văn số: 3663/BHXH-THU quy định về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động có nhiều sổ.
  1. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: quy định về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ

Theo quy định tại Điểm 3.3 Khoản 3 Điều 46 Quyết định 959/QĐ- BHXH đã có quy định về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi công ty giải thể, phá sản như sau:

”3. Ghi, xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN trong sổ BHXH 
Nội dung ghi trong sổ BHXH phải đầy đủ theo từng giai đoạn tương ứng với mức đóng và điều kiện làm việc của người tham gia BHXH, BHTN (kể cả thời gian nghỉ ốm trên 14 ngày trong tháng, nghỉ thai sản, nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn HĐLĐ), cụ thể:

 3.3. Ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN:

a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.”

Do đó, khi công ty cũ của bạn đã phá sản thì bạn có thể tới cơ quan BHXH nơi công ty cũ đóng bảo hiểm để thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH. Cơ quan BHXH sẽ chốt sổ bảo hiểm xã hội của bạn đến thời điểm công ty cũ đã đóng bảo hiểm cho bạn.

Thứ hai: quy định pháp luật về việc bạn muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội 

Theo quy định tại khoản 5 Mục I Công văn số: 3663/BHXH-THU quy định về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động có nhiều sổ như sau:

 “Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”. 

Bởi vậy, trường hợp bạn cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH ở số bảo hiểm xã hội cũ thì bạn cần làm thủ tục gồm: tờ khai theo mẫu TK1-TS (thay thế cho mẫu D01-TS). Sau đó, bạn gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội để xem xét hủy sổ bảo hiểm.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn nên làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm ở công ty cũ, sau đó nộp sổ bảo hiểm vào công ty mới để được tiếp tục thực hiện việc đóng BHXH thì sẽ đảm bảo quyền và lợi ích của bạn một cách tốt nhất.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà anh quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với các luật sư để được giải đáp kịp thời.

Trân trọng!

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại: 0912 35 65 75 – 0968 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900 6575

Email: Lienheluathongbang@gmail.com